Bật mí chỉ với 5 bước thi công sơn để có ngôi nhà hoàn mỹ

Kỹ thuật thi công sơn chuẩn giúp cho công trình đạt được chất lượng hoàn hảo nhất. Một quy trình thi công sơn đạt chuẩn không những mang đến màng sơn đẹp mà nó còn đảm bảo được tuổi thọ cao nhất cho công trình. Cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Quy trình thi công sơn tường nhà mới

Để thi công sơn tường nhà mới thì sẽ không quá phức tạp và nhiều công đoạn như tường nhà cũ. Cùng tham khảo cách sơn nhà hiệu quả ngay tại đây nhé.

Thi công sơn tường nhà mới xây
Thi công sơn tường nhà mới xây

Bước 1: Vệ sinh bề mặt tường

– Trước khi thi công sơn tường thì công trình cần phải đạt được độ khô vừa đủ. Trong điều kiện thời tiết lý tưởng, khô ráo thì khoảng 3 tuần có thể thi công sơn. Có thể kéo dài 2-3 tháng để tường nhà khô và thi công sơn hoàn thiện.

– Để độ bám dính của lớp bả matit hoặc lớp sơn phủ đạt tiêu chuẩn và mang lại hiệu quả tốt nhất, cần loại bỏ hết các tạp chất bằng cách dùng đá mài để vệ sinh bề mặt tường.

– Tiếp đến dùng giấy ráp mịn hoặc thô vệ sinh tường lại một lần nữa để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên bề mặt tường. Tiếp sau đó, mới vệ sinh bụi bẩn.

– Trước khi tiến hành bả bột matit hoặc thi công sơn lót cần kiểm tra độ ẩm của tường. Nếu quá khô có thể dùng nước sạch phun hơi nước dạng sương mù.

Bước 2: Thi công chống thấm

– Khi tiến hành sơn tường, một số người cho rằng chỉ cần sơn chống thấm bên ngoài, không cần chống thấm bên trong, điều này hoàn toàn không đúng. Sở dĩ phải sơn chống thấm bên trong để bảo vệ công trình tránh tác động của mưa ẩm, giữ độ bền đẹp nội thất bên trong. Đặc biệt là ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều nên xảy ra hiện tượng thấm và dột.

– Quy tắc trước khi tiến hành sơn đều phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường cần sơn. Sơn chống thấm cũng tương tự, vệ sinh nhằm tăng độ bám dính và tăng tuổi thọ sơn.

– Khi tiến hành sơn chống thấm, cần sơn 2 lớp:

Lớp 1: Trộn sơn chấm thấm với xi măng theo tỉ lệ 1:1. Lưu ý: Hỗn hợp sau khi đã pha trộn cần thi công ngay, không được để quá 03 tiếng. Sơn sẽ bị khô lại không còn bám dính.

Lớp 2: Để thi công lớp 2 cần phải để cho lớp 1 được khô nhất định khoảng 2 tiếng có thể sơn lần 2.

Lưu ý: Sau khi thi công xong nếu quan sát bằng mắt thường thấy lớp sơn phủ đều, không còn vệt hoặc lệch màu thì công trình sơn đã đạt yêu cầu.

Bước 3: Bả trét bột Matit

Cũng giống như sơn chống thấm thì quy trình bả (trét) bột matit cũng phải sơn 2 lần.

Trét bộ bả matit với 2 lớp đảm bảo
Trét bột bả matit với 2 lớp đảm bảo

Bả (trét) lần 1:

– Trộn đều hỗn hợp theo tỉ lệ thích hợp như hướng dẫn bao bì. Trộn cho đến khi bột bả có độ dẻo quánh thì có thể thi công.

– Tiến hành bả ( trét) bằng dụng cụ thi công chuyên dụng. Khoảng 1-2 tiếng có thể tiến hành lần 2.

Lưu ý: Cần loại bỏ hết các gợn, bột vón cục, sạn có trên tường để tăng độ bám dính cho lần trét bột matit lần thứ 2.

Bả (trét) lần 2:

–  Sau một thời gian nhất định đợi bột đạt đủ độ khô cần thiết sẽ tiến hành cho thi công lần 2.

–  Sau khi bả (trét) lần 2 xong, để bột khô trong vòng 3 tiếng, sau đó làm phẳng bề mặt bằng cách dùng ráp mịn để tránh làm xước bề mặt.

–    Có thể thi công bước tiếp theo sau 24 tiếng.

Bước 4: Thi công sơn lót

– Sơn lót có thể sơn 1 hoặc 2 lần, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như kinh phí thực hiện. Nếu sơn 2 lần thì cần đảm bảo khoảng thời gian thi công giữa 2 lớp ít nhất 1 tiếng để đảm bảo độ khô.

–    Có thể gia tăng độ phủ tối đa bằng cách pha thêm 10% dung môi (nước sạch)  sẽ giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn.

 Bước 5: Thi công sơn màu hoàn thiện

Để lớp sơn tường nhà lên màu đẹp, có độ thẩm mỹ cao ngoài việc thực hiện đúng quy trình thì cần lưu ý một vài điểm sau:

Sơn màu lần 1:

–    2 tiếng sau khi sơn lót thì có thể thi công sơn màu lần 1.

–    Tùy vào bề mặt sơn để chọn dụng cụ thi công là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo.

–    Trước khi thi công nên pha loãng sơn màu với 10% dung môi (nước sạch).

–    Sau khi sơn màu lần 1 quan sát những khiếm khuyết, để sơn lớp 2 được hoàn thiện và đạt tiêu chuẩn.

Sơn màu lần 2

–    Ta tiến hành sơn hoàn thiện lần cuối sau 2 tiếng hoàn thành lớp sơn lần 1. Do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên thi công phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ.

–    Khi sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

Quy trình thi công sơn tường nhà cũ

Đối với nhà cũ cần phải sửa chữa nhà thì sơn lại tường cũ là công đoạn rất quan trọng. Về cơ bản thì quy trình khá giống nhau, chỉ khác nhau về bước chuẩn bị bề mặt trước khi thi công.

Thi công sơn nhà cũ tạo nên điểm nhấn
Thi công sơn nhà cũ tạo nên điểm nhấn

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt tường cũ

– Bề mặt tường sau 1 thời gian sẽ có nhiều hiện tượng như: rêu mốc, bụi bẩn, tạp chất, các lớp bột cũ bị khô, nứt, bong tróc… Cần xử lý từng vấn đề để quá trình sơn được hiệu quả.

+ Bề mặt chứa chất dơ, chứa bột: Sử dụng máy chuyên dụng xịt với áp lực cao bằng nước sạch. Hoặc có thể dùng chất tẩy nhẹ.

+ Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng/bột trét: Tẩy sạch bằng các dụng cụ như: đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp khác. Nếu bề mặt không được bằng phẳng thì cần thêm công đoạn trét bột.

+ Bề mặt chứa rêu/nấm: Sử dụng dụng cụ đục, cạo, máy xịt áp lực cao, dung dịch chống nấm mốc, rêu. Xử lý xong rửa sạch bề mặt và để khô.

+ Bề mặt chứa dầu mỡ: Dùng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu bề mặt có quá nhiều dầu mỡ.

Bước 2: Thi công chống thấm tường cũ

Tương tự như quy trình thi công sơn tường nhà mới

Bước 3: Bả trét bột Matit

Tương tự như quy trình thi công sơn tường nhà mới

Bước 4: Thi công sơn lót

Tương tự như quy trình thi công sơn tường nhà mới

Bước 5: Thi công sơn màu hoàn thiện ngôi nhà

Tương tự như quy trình thi công sơn tường nhà mới

Để sở hữu một ngôi nhà hoàn hảo như ý muốn, muốn có 1 công trình thật là hoàn mỹ thì không nên bỏ qua bài viết này nhé!

Hy vọng những thông tin trên của Sơn Ptech cung cấp sẽ giúp cho công trình của bạn trở nên thật tuyệt vời và đạt tiêu chuẩn hơn mong đợi nhé.

SƠN PTECH – SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO DÀNH CHO BẠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng ký làm đại lý sơn Ptech

    Vui lòng điền thông tin để được nhận chính sách ưu đãi tốt nhất

    +
    Đăng ký mở Đại lý